Giới thiệu
TS.BS Nghiêm Nguyệt Thu
Chức vụ đảm nhiệm và cơ quan công tác:
Trưởng khoa Dinh dưỡng và Tiết chế – Bệnh viện Lão khoa Trung ương
Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và Tiết chế – Viện Dinh dưỡng
Quá trình công tác:
– Năm 1966 tốt nghiệp Bác sĩ đa khoa tại Đại học Y Hà Nội.
– Năm 1966 tốt nghiệp Cử nhân ngoại ngữ của Đại học Ngoại ngữ Hà Nội.
– Năm 2004 tốt nghiệp Tiến sĩ chuyên ngành Dinh dưỡng lâm sàng tại trường đại học Ochanomizu (Ochanomizu University), Nhật Bản.
– 1997 – nay công tác tại Viện Dinh dưỡng trong lĩnh vực dinh dưỡng cơ sở;
– 2005 – nay công tác trong lĩnh vực Dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế.
Lĩnh vực chuyên môn: Dinh dưỡng điều trị, Tư vấn Dinh dưỡng, Suy dinh dưỡng trong bệnh viện, Dinh dưỡng Người cao tuổi,
Thành tựu đạt được:
– Hiện là Trưởng khoa Dinh dưỡng và Tiết chế – Bệnh viện Lão khoa Trung ương;
Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và Tiết chế – Viện Dinh dưỡng; Giảng viên thỉnh giảng của Bộ môn Dinh dưỡng – Đại học Y Hà nội, ĐH Y tế công cộng, Đại học Y khoa Tokyo Hà nội, ĐH Điều dưỡng Nam Định.
– Tham gia giảng dạy cho cử nhân, thạc sỹ, bác sỹ chuyên khoa, bác sĩ nội trú, tiến sĩ dinh dưỡng và đào tạo lại cho cán bộ làm công tác dinh dưỡng trong và ngoài ngành y tế trong 15 năm qua. Tham gia xây dựng nhiều chương trình và tài liệu đào tạo trực tiếp và đào tạo e-learning.
– Tham gia biên soạn nhiều sách chuyên ngành về Dinh dưỡng Lâm sàng (Dinh dưỡng dự phòng Covid-19, Dinh dưỡng lâm sàng, Dinh dưỡng hợp lý phòng và điều trị Ung thư, Thành phần dinh dưỡng các món ăn miền Bắc, Bảng Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt nam, Khuyến nghị dinh dưỡng 1000 ngày vàng, Đơn vị chuyển đổi thực phẩm trong đái tháo đường, Thiếu máu dinh dưỡng).
– Xây dựng nhiều Hướng dẫn kỹ thuật quốc gia (Hướng dẫn quản lý chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính tại tuyến y tế cơ sở trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19), Hướng dẫn Hướng dẫn kỹ thuật dinh dưỡng lâm sàng trong bệnh viện, Hướng dẫn Quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng.